Giấy phép: Số 508/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/12/2007 và được gia hạn tại giấy phép số 57/GP-BTTTT ngày 01/03/2013.

Ngày thành lập Báo Đất Việt: Ngày 11 tháng 12 năm 2007

Tổng biên tập: Vũ Hữu Nghị.

Tòa soạn: Số 27, Lô 4A, Trung Yên 10, Khu đô thị Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại và fax: 0432 484 645

Liên hệ quảng cáo: Kim Thoa - ĐT: 090 6767 993 | Email: kimthoa@nhipcaudautu.vn

 
 
Thứ sáu ,17-05-2019 | 9:49 GMT+7

Cho con đi học cũng lắm âu lo: Các ông bố bà mẹ nổi tiếng nghĩ gì nếu con mình bị phạt quỳ, phạt đánh ở lớp?

Cho dù là những hot mom hot dad đình đám MXH, thì trong cuộc sống thường nhật họ cũng làm cha mẹ như bao bậc phụ huynh khác. Không ai đồng tình cho việc lấy cớ phạt để xả cơn tức giận lên con cái của mình.

Những ngày gần đây, dư luận xôn xao phẫn nộ vì liên tiếp xảy ra chuyện giáo viên phạt học sinh bằng cách bắt quỳ, hoặc đánh đến mức tím mặt viêm tai, phải nhập viện khám. Phụ huynh thì lo lắng, trẻ nhỏ ám ảnh sợ đến trường. Chỉ vì những lý do bình thường như trẻ làm bài chậm, không ghi thông tin lên bài thi, hoặc nghịch ngợm trong lớp, mà một số giáo viên có thể thẳng tay đánh học sinh, thậm chí khiến trẻ phải nhập viện.

Chính những sự việc ấy đã làm nảy sinh cuộc tranh cãi ồn ào giữa các bậc phụ huynh về câu hỏi "Nên hay không nên phạt trẻ ở trường?". Là những người có sức ảnh hưởng trên MXH và dư luận, một loạt ông bố bà mẹ nổi tiếng như anh "Chánh Văn" Hoàng Anh Tú, Trang Lou, Nam Thương, Kiên Hoàng đều có những quan điểm riêng cho vấn đề đang hot ở trên, đáng để nhiều bậc phụ huynh suy ngẫm.

Cho con di hoc cung lam au lo: Cac ong bo ba me noi tieng nghi gi neu con minh bi phat quy, phat danh o lop?

3 gia đình trẻ nổi đình đám MXH hiện nay đều có con đi học mẫu giáo.

Trang Lou: Con bị phạt khi đi học là bình thường, nhưng phải trong khuôn khổ

Trang Lou là một hot mom trẻ được rất nhiều mẹ bỉm sữa yêu mến, và cô có một nhóc Xoài 3 tuổi cực đáng yêu. Xoài "đi bộ đội" từ lúc chưa được 2 tuổi, khá hiếu động, thích khám phá, tuy nhiên vợ chồng Trang Lou chưa bao giờ nhận được thông báo con bị phạt trên lớp.

Hot mom 9X chia sẻ: "Theo mình thì việc bị phạt khi đi học là bình thường, để con có ý thức và kỉ luật trong tập thể. Tuy nhiên các hình phạt phải trong khuôn khổ cho phép, và phải giúp các con hiểu được lỗi sai của mình để sửa, chứ không phải chỉ để cho các con sợ cô giáo. Việc quỳ gối trước lớp là hình phạt gia đình mình không chấp nhận, vì việc này không giúp con có ý thức hay hiểu hơn về lỗi sai của mình mà chỉ làm cho các con xấu hổ và sợ đến lớp. Nếu Xoài bị cô bắt quỳ thì chắc mình sẽ rất tức giận và phản đối".

Cho con di hoc cung lam au lo: Cac ong bo ba me noi tieng nghi gi neu con minh bi phat quy, phat danh o lop?

Trang Lou ủng hộ việc phạt để các bé biết lỗi sai và sửa, chứ không chấp nhận đánh phạt khiến trẻ đau đớn.

Kiên Hoàng: Cần lên án việc bắt trẻ phạt quỳ

Có con gái sàn sàn tuổi bé Xoài, ông bố trẻ Kiên Hoàng cũng luôn dành thời gian quan tâm đến việc đi học của con. Bé Cam rất ngoan nên vợ chồng Kiên Hoàng chưa bao giờ phải trách phạt con, song, sau này lớn lên chắc chắn sẽ có lúc Cam mắc lỗi. Vậy Kiên Hoàng sẽ phản ứng ra sao nếu con mình bị bắt quỳ hoặc bị tát, bị đánh ở lớp?

"Trẻ con đi học bị phạt là chuyện rất bình thường. Đến thế hệ chúng ta ngày xưa còn bị phạt nhiều cơ mà. Chắc chắn sẽ có lúc trẻ không tuân thủ nội quy, còn việc giáo viên xử phạt khi trẻ vi phạm là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, quan trọng là cách phạt thế nào. Nếu giáo viên phạt quỳ trước lớp hoặc đánh đòn sẽ gây cho học sinh rất nhiều hệ lụy, tổn thương, và mình không ủng hộ việc đấy, thậm chí là cần lên án.

Cho con di hoc cung lam au lo: Cac ong bo ba me noi tieng nghi gi neu con minh bi phat quy, phat danh o lop?


 

Cho con di hoc cung lam au lo: Cac ong bo ba me noi tieng nghi gi neu con minh bi phat quy, phat danh o lop?


Hot dad Kiên Hoàng muốn con gái được đi học trong môi trường an toàn, lành mạnh.

Hành vi bạo lực, phản giáo dục sẽ tạo cho trẻ cảm giác bị tổn thương, xấu hổ với bạn bè, nên sẽ càng có tâm lý chống đối. Mình không bao giờ chấp nhận việc lấy đòn roi ra để dạy con trẻ. Nó là một hình thức xả tức giận tâm lý của giáo viên hơn là việc yêu cho roi cho vọt. Lạt mềm buộc chặt. Giáo viên nên làm học sinh cảm thấy nể phục hơn là sợ hãi".

Nam Thương: Cần có giới hạn rõ ràng cho việc thưởng phạt

Đồng tình với 2 phụ huynh ở trên, hot mom Nam Thương cũng lo lắng nếu con trai Đậu Đậu phạm lỗi khi đi học: "Mình nghĩ hình phạt dành cho con trẻ ở trường là điều cần thiết, bởi ngoài việc học thì các con còn phải rèn luyện đạo đức và cách làm người. Bé làm tốt thì có thưởng, khi bé hư có phạt. Ở nhà cũng vậy thôi. Tuy nhiên môi trường giáo dục thì lại khác, nên có những quy định chung hợp lý, và có giới hạn rõ ràng cho việc thưởng phạt.

Cho con di hoc cung lam au lo: Cac ong bo ba me noi tieng nghi gi neu con minh bi phat quy, phat danh o lop?


 

Cho con di hoc cung lam au lo: Cac ong bo ba me noi tieng nghi gi neu con minh bi phat quy, phat danh o lop?


Vợ chồng Nam Thương luôn muốn con đi học vui vẻ, khỏe mạnh, và sẵn sàng bảo vệ con nếu có chuyện xảy ra khiến Đậu tổn thương, sợ hãi.

Thầy cô hoàn toàn không nên phạt trẻ bởi cảm xúc cá nhân của mình, và hình phạt phải làm sao cho các con thấy cái sai để sửa, chứ không phải là trừng phạt để lại những tổn thương về mặt tâm lý cho các con sau này. Bố mẹ cũng cần dạy cho các con biết cái gì nên và không nên, để trong trường hợp các thầy cô có những hình phạt không đúng (hoặc  quá đáng) các con sẽ biết lên tiếng để bảo vệ quyền lợi và danh dự của mình".

Hoàng Anh Tú: Yêu cho roi cho vọt là một quan điểm cổ hủ

Không chỉ có 1, mà có đến 3 đứa con, anh "Chánh Văn" Hoàng Anh Tú có những bài học nuôi dạy con rất thú vị, được nhiều bậc phụ huynh học hỏi. Các con anh Tú đều ngoan và học giỏi, nhưng chưa bao giờ anh chủ quan với việc con bị phạt vào một lúc nào đó ở trường. Anh đưa ra quan điểm khá mạnh mẽ.

"Nếu phát hiện con tôi bị thầy cô đánh, đương nhiên, điều đầu tiên và tiên quyết là KHÔNG COI ĐÓ LÀ CHUYỆN NHỎ. Con mình bị đánh, dù đúng hay sai thì đó cũng là một việc phản giáo dục. Bộ Giáo dục không cho phép. Pháp luật và những pháp chế về quyền trẻ em không cho phép. Đừng có nói là vì đứa trẻ đó hư hay yêu cho roi cho vọt. Những quan điểm cổ hủ đó không được quyền tồn tại trong một xã hội văn minh hôm nay.

Cho con di hoc cung lam au lo: Cac ong bo ba me noi tieng nghi gi neu con minh bi phat quy, phat danh o lop?

Hoàng Anh Tú là một ông bố có nhiều trải nghiệm nuôi dạy con thú vị.

Nhưng tôi cũng sẽ không tung lên mạng hay lao tới tay đôi với cô giáo. Chúng ta đang sống ở một đất nước thượng tôn pháp luật kia mà? Tôi sẽ gặp trực tiếp ban giám hiệu và nếu cần, tôi sẽ mời người làm chứng đi cùng. Có thể là 1 nhà báo - 1 luật sư hay chỉ đơn giản là chính 1 giáo viên trường khác hay 1 cha mẹ trong hội phụ huynh.

Cái tôi cần là 1 biên bản họp giữa gia đình với nhà trường ghi rõ những gì đã diễn ra. Tôi cần nhà trường chứ không chỉ giáo viên đã đánh con tôi phải xin lỗi gia đình tôi và đứa trẻ. Lời xin lỗi đó mới là liệu pháp tâm lý cho chính con tôi. Chứ tôi có đánh lại thầy cô đó hay tôi có khiến hiệu trưởng mất việc, giáo viên mất việc cũng chỉ là đòn trả hận. Nó không giúp gì cho con tôi và những thứ nó phải chịu.

Tôi cũng không cần nhà trường phải đuổi việc giáo viên đó, nhưng tôi cần giáo viên đó phải được kiểm soát và thực sự thay đổi nhận thức chứ không phải cho giáo viên đó về vườn. Chúng ta luôn tìm kiếm những giải pháp tích cực và xây dựng hơn là hủy diệt nhau. Vì 1 tương lai tốt đẹp không thể được xây dựng từ những tàn phá.

Cho con di hoc cung lam au lo: Cac ong bo ba me noi tieng nghi gi neu con minh bi phat quy, phat danh o lop?

Anh "Chánh Văn" là một phụ huynh luôn ủng hộ việc bảo vệ trẻ em.

Và cuối cùng, thứ tôi yêu cầu ở nhà trường là những biện pháp để không xảy ra tình huống tương tự với bất cứ đứa trẻ nào trong ngôi trường đó nữa. Nếu nhà trường không thể cam kết hay không chịu cam kết, tôi mới cần huy động đến cộng đồng, báo chí, Bộ Giáo dục, để phải có cam kết cho không chỉ con tôi mà còn là bạn bè của con tôi.

Nếu chúng ta làm được điều đó, tôi nghĩ, những vụ bạo lực, bạo hành sẽ không còn, ít nhất là trong những ngôi trường đã từng xảy ra bạo lực, bạo hành".

Vậy còn các mẹ thì sao? Nếu con mình bị thầy cô phạt dù nặng hay nhẹ, các mẹ sẽ chọn cách chẹp miệng bỏ qua coi đó là chuyện nhỏ, hay sẽ lên tiếng để bảo vệ con như những ông bố bà mẹ ở trên?

LYNK
THEO HELINO 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hiện chưa thống kê được lượt xem

TIN MỚI TRONG NGÀY