Giấy phép: Số 508/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/12/2007 và được gia hạn tại giấy phép số 57/GP-BTTTT ngày 01/03/2013.

Ngày thành lập Báo Đất Việt: Ngày 11 tháng 12 năm 2007

Tổng biên tập: Vũ Hữu Nghị.

Tòa soạn: Số 27, Lô 4A, Trung Yên 10, Khu đô thị Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại và fax: 0432 484 645

Liên hệ quảng cáo: Kim Thoa - ĐT: 090 6767 993 | Email: kimthoa@nhipcaudautu.vn

 
 
Thứ năm ,12-07-2018 | 10:49 GMT+7

Mẹ Sài thành bật mí tuyệt chiêu chế biến MÓN PHỤ CỰC NGON, bé ăn thun thút, không biết chán là gì

Nếu bạn vẫn còn đau đầu không biết nấu gì cho bữa phụ của con thì hãy học ngay bí quyết chế biến những món phụ cực đơn giản, bổ dưỡng mà hấp dẫn của bà mẹ Sài thành nhé.

Chị Mai Vân (ở TP.HCM) cho biết, chị bắt đầu cho con ăn dặm từ tháng thứ 6. Với chị, bữa chính cũng như bữa phụ vậy, chị luôn đặt mọi tâm huyết và tình yêu thương của người mẹ vào từng bữa ăn của con. Thấy con yêu hào hứng ăn hết đồ ăn mẹ nấu và khôn lớn từng ngày, đó là niềm hạnh phúc vô bờ của một người làm mẹ như chị.

Theo chị Mai Vân, mỗi ngày chị cho con ăn 4 bữa, gồm 3 bữa chính và 1 bữa phụ. Bữa phụ chị thường làm bánh, sữa chua, và nhiều món khác cho bé.

Me Sai thanh bat mi tuyet chieu che bien MON PHU CUC NGON, be an thun thut, khong biet chan la gi

Chị Mai Vân hạnh phúc bên cô con gái nhỏ. Ảnh: NVCC

Về phương pháp lựa chọn cho con ăn dặm, chị Vân cho hay, chị bắt đầu cho con ăn theo BLW (ăn dặm tự chỉ huy) từ lúc con được 6 tháng và chị lựa chọn phương pháp này là chính. Lúc con 10 tháng tuổi, chị cho bé kết hợp thêm phương pháp ăn dặm truyền thống.

Hiện bé đã ăn thô rất tốt, hầu như món nào con cũng ăn được. Bé học cách nhai và xử lý đồ ăn rất giỏi. Hiện bé cũng đã tự xúc thìa ăn được rồi”, chị Vân chia sẻ.

Để con có thể hào hứng với các bữa ăn mẹ nấu, theo chị Vân, mẹ cần thay đổi bữa ăn liên tục cho bé. Với chị, mỗi ngày 4 bữa thì chị sẽ làm 4 món khác nhau và thay đổi liên tục các ngày trong tuần nữa. Những lúc bé ốm sốt, mọc răng hay rơi vào tuần biếng ăn sinh lý, chị Vân sẽ làm những món bé thích và dễ nhai như nui, mì và bún.

Me Sai thanh bat mi tuyet chieu che bien MON PHU CUC NGON, be an thun thut, khong biet chan la gi

Theo chị Mai Vân, không cần con phải béo mập, chỉ cần con ăn ngon, khỏe mạnh và phát triển về mặt trí tuệ là đủ. Ảnh: NVCC

Về nguyên tắc lựa chọn thực phẩm chế biến cho con, chị Vân luôn đặt vấn đề đồ ăn sạch, an toàn lên hàng đầu. Chị thường mua rau củ, đậu, hạt hữu cơ để nấu cho con.

Nếu như các mẹ Việt thường quan niệm con tăng cân, béo tròn mới đáng yêu và công cuộc “làm mẹ” mới thành công thì chị Vân lại quan niệm khác, theo chị, chỉ cần con ăn ngon, khỏe mạnh và phát triển về mặt trí tuệ là đủ. Hiện bé Bảo Sam (con gái chị Vân) đã được 14 tháng, nặng 9,1 kg và cao 76 cm. Bé rất kháu khỉnh, nhanh nhẹn, khỏe mạnh và đáng yêu vô cùng.

Với các mẹ mới tập cho con ăn dặm, theo chị Vân, các mẹ nên lựa chọn phương pháp ăn dặm phù hợp với con và kiên trì thực hiện, giúp con hoàn thiện dần các kỹ năng. Bé sẽ tiến bộ dần theo từng ngày và chắc chắn, mẹ sẽ hạnh phúc vô cùng với từng thay đổi của con.  

Dưới đây là công thức chế biến một số món bữa phụ chị Vân thường làm cho con:

Bánh mì nguyên cám phết bơ đậu phộng mẹ làm, topping bơ + hạt gai dầu

Nguyên liệu:

- 110gr bột mì đa dụng
- 50gr bột mì nguyên cám
- 80ml nước lọc
- 15ml mật ong (mẹ Sam dùng syrup chà là nhé)
- 2gr muối hồng
- 2gr men nở
- 10ml dầu hướng dương.

Me Sai thanh bat mi tuyet chieu che bien MON PHU CUC NGON, be an thun thut, khong biet chan la gi

Cách làm:

- Kích hoạt men nở bằng nước ấm và mật ong.
- Cho bột mì đa dụng, bột mì nguyên cám, dầu, muối vào trộn đều, cho men đã kích hoạt vào nhào mịn đến khi kéo màng ko bị đứt.
- Ủ bột cho khối bột nở gấp đôi (mẹ Sam ủ 45' trong lò nướng)
- Mang tạo hình rồi ủ thêm 30' trong lò.
- Nướng 180 độ trong 15'-20' tuỳ lò.

Bánh nậm

Nguyên liệu:

- 250g bột gạo hữu cơ
- 25g bột năng hữu cơ
- 2 thìa dầu hướng dương
- 500g nước.

Me Sai thanh bat mi tuyet chieu che bien MON PHU CUC NGON, be an thun thut, khong biet chan la gi

Thực hiện:

- Lá chuối rửa sạch, chần qua nước sôi rồi lau khô.

Phần nhân:

- Tôm lột vỏ, bỏ chỉ đen, băm nhuyễn rồi ướp với xíu hạt nêm hữu cơ (bé dưới 1 tuổi bỏ qua) + bột hành hữu cơ (không có thay bằng hành tím băm nhuyễn).
- Hành lá cắt nhỏ
- Cho dầu hướng dương vào chảo, cho hành tím vào phi thơm rồi cho tôm vào đảo đều cho chín, thêm hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.

Phần vỏ bánh:

- Trộn đều bột gạo cùng bột năng rồi cho nước vào khuấy cho tan, cho tiếp dầu ăn vào khuấy đều, sau đó bắc lên bếp khuấy đều tay ở lửa nhỏ đến khi thấy hỗn hợp bắt đầu sánh lại thì tắt bếp. Tiếp tục khuấy bột để hỗn hợp chín đều.

- Trải lá chuối xuống bàn, cho bột lên lá theo chiều dọc rồi tiếp theo là phần nhân cho lên trên, gấp bánh lại rồi cho vào nồi hấp 15-20 phút là bánh chín.

Bánh cá - Quinoa - rau củ

Me Sai thanh bat mi tuyet chieu che bien MON PHU CUC NGON, be an thun thut, khong biet chan la gi

Thực hiện:

Khoai tây, khoai lang hấp chín, nghiền nhuyễn
Cá thu + bông cải xanh + hành tím băm nhỏ

Trộn đều: quinoa + khoai tây + khoai lang + cá + bông cải + hành tím + xíu bột mì đa dụng hữu cơ + 1 quả trứng (bé dưới 1 tuổi chỉ lấy lòng đỏ) + xíu hạt nêm hữu cơ (bé dưới 1 tuổi bỏ qua), nướng 180 độ trong 15' hoặc áp chảo nhỏ lửa.

Tào phớ

Nguyên liệu:

- 500ml sữa đậu nành
- 8g gelatin hữu cơ (4 lá gelatin)

Me Sai thanh bat mi tuyet chieu che bien MON PHU CUC NGON, be an thun thut, khong biet chan la gi

Thực hiện:

- Gelatin ngâm nước lạnh khoảng 3-5'.
- Đun ấm sữa đậu nành (70-80 độ) thì tắt bếp, vớt gelatin cho vào sữa đậu nành và khuấy đều, đổ sữa ra bát, hớt bọt và bỏ ngăn mát khoảng 2-3h đến khi sữa lạnh và đông lại.

- Nước đường: gừng đập dập + nước lọc + syrup thốt nốt. Nước đường bỏ tủ mát hoặc để thật nguội mới chan lên tào phớ.

Bánh khoai lang

Me Sai thanh bat mi tuyet chieu che bien MON PHU CUC NGON, be an thun thut, khong biet chan la gi

Thực hiện:

1 củ khoai lang mật hấp chín, nghiền nhuyễn
Trộn đều: khoai lang + bột mì hữu cơ + 1 thìa bột bắp hữu cơ + vụn dừa + vani. Cho phô mai vào giữa và tạo hình cho bánh, rắc ít hạt mè đen lên trên.
Cho bơ ghee vào chảo và chiên chín vàng 2 mặt.

Muffin chuối

Nguyên liệu:

- 3 quả chuối cau
- 50g bột mì đa dụng hữu cơ
- 100ml sữa
- 1 quả trứng
- 1g bột nở hữu cơ
- 20g dầu hướng dương.

Me Sai thanh bat mi tuyet chieu che bien MON PHU CUC NGON, be an thun thut, khong biet chan la gi

Thực hiện:

- Nghiền nát chuối rồi cho dầu + sữa + trứng vào trộn đều
- Rây bột mì + bột nở
- Cho hỗn hợp khô vào hỗn hợp ướt rồi trộn đều nhanh tay (ko trộn lâu bánh sẽ bị chai), đổ bột vào khuôn rồi nướng 180 độ trong 15'.

Bánh quy phô mai

Nguyên liệu:

- 50g bột mì đa dụng hữu cơ
- 1g bột nở hữu cơ
- 20g phô mai
- 30g bơ ghee
- 10g đường dừa
- vani.

Me Sai thanh bat mi tuyet chieu che bien MON PHU CUC NGON, be an thun thut, khong biet chan la gi

Thực hiện:

- Bơ ghee + phô mai để mềm thật mềm ở nhiệt độ phòng, sau đó cho đường + vani vào trộn đều.
- Rây bột mì + bột nở
- Trộn 2 hỗn hợp trên lại với nhau thành 1 khối dẻo mịn, bỏ vào màng bọc thực phẩm, cuộn lại bỏ tủ mát 15' để bột định hình. Sau đó lấy ra tạo hình cho bánh, nướng 180 độ trong 15'.

Theo Em Đẹp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

TIN MỚI TRONG NGÀY