Giấy phép: Số 508/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/12/2007 và được gia hạn tại giấy phép số 57/GP-BTTTT ngày 01/03/2013.

Ngày thành lập Báo Đất Việt: Ngày 11 tháng 12 năm 2007

Tổng biên tập: Vũ Hữu Nghị.

Tòa soạn: Số 27, Lô 4A, Trung Yên 10, Khu đô thị Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại và fax: 0432 484 645

Liên hệ quảng cáo: Kim Thoa - ĐT: 090 6767 993 | Email: kimthoa@nhipcaudautu.vn

 
 
Thứ sáu ,14-09-2018 | 8:37 GMT+7

Điều kì diệu của Trái Đất: Mãn nhãn với hồ muối hai màu đỏ - xanh được ngăn đôi bởi một đường ray tàu hỏa

Cảnh tượng nhìn từ trên cao của drone đã cho thấy sự khác biệt rõ rệt của hồ muối Great Salt Lake: một bên màu xanh lục, bên còn lại có màu đỏ tươi.

Mới đây, một cảnh quay trên cao của drone đã cho thấy sự khác biệt rõ rệt về màu sắc của hồ muối Great Salt Lake, thuộc bang Utah, Mỹ. Theo như hình ảnh đoạn băng ghi lại được, trong khi một bên của hồ muối có màu đỏ tươi thì bên còn lại, được ngăn cách bởi một đường ray tàu hỏa, vẫn giữ được màu xanh lục nguyên thủy. 

Dieu ki dieu cua Trai Dat: Man nhan voi ho muoi hai mau do - xanh duoc ngan doi boi mot duong ray tau hoa

Hệt như trái đất đang được chia thành hai miền hoàn toàn khác biệt vậy.

Đường ray chia cắt hồ Great Salt Lake được xây từ năm 1959, nối liền phía Tây đảo Stansbury và phía Tây của hồ muối khổng lồ. Lí giải là cho sự khác biệt hoàn toàn về màu sắc này, các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân nằm ở độ mặn khác nhau của hai bên hồ. Bên phía Nam của hồ muối luôn nhận được nguồn nước sạch đổ vào, khiến bên này cân bằng được lượng muối trong nước, làm nước hồ vẫn giữ được sự trong xanh vốn có của nó. 

Trái lại, bên phía Bắc của hồ Great Salt Lake không hề có chỗ thoát nước hay có nguồn nước mới đổ vào, làm cho lượng muối nơi đây tăng cao, dẫn đến sự sinh sôi nảy nở của vi khuẩn Halophile - "thủ phạm" chính của màu nước đỏ tươi bên phía Bắc hồ muối.

Dieu ki dieu cua Trai Dat: Man nhan voi ho muoi hai mau do - xanh duoc ngan doi boi mot duong ray tau hoa

Trong khi bên phía Nam hồ muối vẫn có màu xanh lục do được tiếp cận với nguồn nước sạch...

Dieu ki dieu cua Trai Dat: Man nhan voi ho muoi hai mau do - xanh duoc ngan doi boi mot duong ray tau hoa

...thì bên phía Bắc màu nước đã chuyển thành đỏ rực do sự gia tăng của vi khuẩn.

Hiện nay, chính quyền bang Utah đã bắt đầu triển khai kế hoạch đưa nguồn nước sạch vào phía Bắc hồ Great Salt Lake nhằm giảm bớt lượng muối đang ngày một tăng cao ở đây. Tuy nhiên, từ giờ cho đến lúc kế hoạch "đổi màu" hồ muối được triển khai, cảnh tượng này vẫn sẽ là điều vô cùng đặc sắc với những khách du lịch tới tham quan nơi đây.

Theo Helino

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

TIN NỔi BẬT

TIN MỚI TRONG NGÀY